Nằm ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, núi Các Mác là ngọn núi nổi tiếng thuộc khu di tích Pác Bó. Đây cũng là nơi vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta - chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc suốt một khoảng thời gian dài khi trở về nước vào ngày 8 tháng 2 năm 1941. Cái tên núi Các Mác là do Bác đặt trong quãng thời gian sống ở vùng đất Tây Bắc này. Bên cạnh đó, Người còn đặt tên cho hang động mình sống nằm bên trong khe núi Các Mác là hang Pác Pó, và dòng suối chảy trước cửa hang là suối Lê-nin. Núi Các Mác - Cao Bằng

Núi Các Mác là một ngọn núi được bao phủ bởi những cách rừng xanh tốt với địa thế vừa thông thoáng mà vừa bí mật, thuận lợi để trú ẩn cho Người hoạt động cách mạng. Người sống bên trong có thể dễ dàng nhìn ra bên ngoài nhưng người bên ngoài thì khó có thể nhận biết bên trong. Bên cạnh đó, với vị thế đắc địa và cảnh quan hài hòa được thiên nhiên ưu ái ban tặng, núi Các Mác không chỉ có giá trị lịch sử to lớn mà còn là một nơi sơn thủy hữu tình, non xanh nước biếc tuyệt đẹp của Việt Nam.

Núi Các Mác - Cao Bằng

Phía dưới chân núi, ngoài hang Cốc Bó chính là nơi Bác Hồ vẫn thường dựng bếp nấu cơm, đun nước, lấy lá ổi làm chè. Dọc theo con đường đá rêu phong của suối Lê Nin, du khách còn được ngắm nhìn vườn trúc Bác tự tay trồng hay vườn ổi nơi bác thường hái lá đun nước. Núi Các Mác hội tụ những vách đá lớn, những bãi cỏ xanh mát, những bụi cây dại dày đặc cùng với nhiều cây cổ thụ xum xuê leo qua những đoạn đá sỏi. Ngoài núi Các Mác, du khách còn có thể ghé thăm một số địa điểm tham quan khác cũng như di tích lịch sử quanh đó như suối Lê Nin, hang Cốc Bó, hang Diêm Tiêu, khu di tích lịch sử Pác Pó và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin tức tiêu biểu
 • Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Nép mình trong thung lũng thuộc địa phận xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá cách Hồ Thang Hen khoảng 2 cây số, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ, nguyên sơ, trở thành một điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch thập phương.
 • Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Nằm ở miền Bắc Việt Nam, Cao Bằng từ lâu đã nổi tiếng với những thắng thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và hùng vĩ, được tạo hóa ưu ái ban tặng. Một trong số đó, không thể không nhắc đến đó là đèo Mã Phục. Bên cạnh vẻ đẹp ngoạn mục của con đèo, nhiều du khách tới đây còn vì sự tò mò về câu chuyện truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn xung quanh nó.
 • Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Nếu ai đã đến cao bằng thì chắc chắn không thể quên được vẻ đẹp kỳ vỹ và hữu tình của thác Bản Giốc. Nhiều người ví thác Bản gốc giống như một người con gái đẹp kiêu kỳ, mang nét kiêu sa quyến rũ. Phải chăng vì thế mà nơi này đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Cao Bằng
Copyright vietsen.net
Top