Suối Lê-nin nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó, thu hút du khách với làn nước trong veo, xanh ngọc bích, vẻ đẹp thiên nhiên trời phú tuyệt mỹ giữa núi rừng Đông Bắc. Suối Lê Nin: Vẻ đẹp ngày nay của chứng tích lịch sử

Cách trung tâm thành phố khoảng 50km về phía Bắc, Suối Lê-nin thuộc huyện Hà Quảng,Tỉnh Cao Bằng. Nơi đây đã từng chứng kiến một thời chiến tranh hoa lửa, đau thương mà oai hùng của dân tộc.

Bắt đầu vào ngày 8/2/1941, khi đã về nước, chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc  trong hang Cốc Bó một khoảng thời gian, rồi người đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là Suối Lê Nin. Ngày nay, dòng suối này có một đoạn chảy qua đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, như dòng nguồn cội về những ngày tháng xưa cũ, dòng nước quê hương ấm nồng, che chở cho người con vĩ đại của dân tộc yên giấc ngàn thu.

Suối Lê Nin: Vẻ đẹp ngày nay của chứng tích lịch sử

Nước suối ở đây sạch và trong ngần, cái mát lạnh của nó dễ khiến lòng người say đắm. Nhiều du khách quốc tế đã phải trầm trồ, thán phục, thậm chí muốn mang nước ở con suối này về nhà. Khi hòa mình trong dòng nước mát của Suối Lê-nin, bạn sẽ cảm giác như mình đang rửa sạch bụi trần, để tâm hồn trở về tinh khôi nguyên vẹn, trong trẻo và dịu êm. Từ trên bờ nhìn xuống bạn sẽ trông thấy cả đàn cá bơi lội tung tăng trong làn nước trong vắt, không gian nơi đây dễ mang lại cho con người sự bình yên, tự do tự tại, tạm gạt bỏ những bộn bề, lo toan của cuộc sống đời thường.

Suối Lê Nin: Vẻ đẹp ngày nay của chứng tích lịch sử

Ở Suối Lê Nin, không ai bắt cá bao giờ, chẳng những thế, cá ở đây còn được nuôi cẩn thận bằng đồ ăn sạch, được chúng yêu thích… Cảnh vật nơi đây sẽ ru hồn người trong điệu nhạc yên ả, kỳ vĩ và du dương của nó, đồng thời lúc có biến cố của thiên nhiên, điệu nhạc ấy lại vút lên những phím đàn mạnh mẽ chống lại kiên cường, vững chắc. Quanh năm, nước suối dịu êm xanh ngắt. Nhưng vào tháng 7, tháng 8 hàng năm nước chảy xiết và đục

Suối Lê Nin: Vẻ đẹp ngày nay của chứng tích lịch sử

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012, . Danh hiệu này rất xứng đáng với những gì mà nó có, điểm tô vào đời sống tinh thần của người dân nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Suối Lê Nin: Vẻ đẹp ngày nay của chứng tích lịch sử

Qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay cảnh sắc của khu di tích này còn vẹn nguyên như ngày nào, ở một góc độ nào đó, ta còn thấy nó càng đẹp và quyến rũ ánh mắt hơn. Sự hiện diện của Suối Lê-nin cũng giống như sự hiện diện của Người - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, hơi ấm Người như còn vấn vương trên “bàn đá chông chênh”, hình dáng Người ngồi câu cá sau giờ làm việc vất vả…như còn lẩn khuất, hiện diện trong từ cảnh vật nơi này…..Tất cả khơi gợi lên một tiếng nấc quá nghẹn ngào, lưu luyến.

Tin tức tiêu biểu
 • Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Nép mình trong thung lũng thuộc địa phận xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá cách Hồ Thang Hen khoảng 2 cây số, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ, nguyên sơ, trở thành một điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch thập phương.
 • Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Nằm ở miền Bắc Việt Nam, Cao Bằng từ lâu đã nổi tiếng với những thắng thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và hùng vĩ, được tạo hóa ưu ái ban tặng. Một trong số đó, không thể không nhắc đến đó là đèo Mã Phục. Bên cạnh vẻ đẹp ngoạn mục của con đèo, nhiều du khách tới đây còn vì sự tò mò về câu chuyện truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn xung quanh nó.
 • Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Nếu ai đã đến cao bằng thì chắc chắn không thể quên được vẻ đẹp kỳ vỹ và hữu tình của thác Bản Giốc. Nhiều người ví thác Bản gốc giống như một người con gái đẹp kiêu kỳ, mang nét kiêu sa quyến rũ. Phải chăng vì thế mà nơi này đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Cao Bằng
Copyright vietsen.net
Top