Đèo Mã Phục nằm ở xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. là nơi tiếp nôi giữa huyện Hòa An và huyện Trà Lĩnh

Có độ cao 700m so với mực nước biển, đèo Mã Phục mang đến cho du khách cảm giác ngoạn mục và khao khát chinh phục

Đèo Mã Phục dài khoảng 3,5 km, uốn lượn quanh co theo triền núi đá vôi. Một bên đèo là vực sâu với những khe núi hẹp hiểm trở, bên còn là vách núi cao hun hút.

Nó nằm trong danh sách những con đèo đẹp nhất trên trục đường quốc lộ 3 (từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng)

Đèo Mã Phục cách thành phố Cao Bằng khoảng 20 km về phía Đông. Nổi tiếng với câu chuyện truyền thuyết về tên đèo Mã Phục. 

Tương truyền rằng, vào thế kỷ 11 có vị thủ lĩnh Nùng Trí Cao đã dẫn dắt nhân dân Cao Bằng đánh tan quân Tống xâm lược, bảo vệ biên cương Tổ quốc

Trong lần đánh trận trở về, khi đi ngang qua một thung lũng thì Nùng Trí Cao thấy thấp thoáng ở phía xa có các nàng tiên mời chàng vào nghỉ ngơi. Dù cả người lẫn ngựa đều thấm mệt nhưng chàng vẫn không dừng bước. 

Tới đoạn đường đèo uốn lượn, cheo leo, con ngựa của Nùng Trí Cao đã khuỵu xuống vì kiệt sức. Từ đây, nơi mà con ngựa của Nùng Trí Cao gục ngã được đặt tên là Mã Phục (ngựa nằm, quỳ)

Còn thung lũng nơi có các nàng tiên vẫy gọi Nùng Trí Cao được gọi là Lũng Riệc (trong tiếng Tày: riệc nghĩa là vẫy gọi).

Featured news
 • Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Khám phá núi “Mắt thần”- thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)
  Nép mình trong thung lũng thuộc địa phận xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh), núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá cách Hồ Thang Hen khoảng 2 cây số, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ, nguyên sơ, trở thành một điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch thập phương.
 • Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Huyền thoại về đèo Mã Phục
  Nằm ở miền Bắc Việt Nam, Cao Bằng từ lâu đã nổi tiếng với những thắng thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và hùng vĩ, được tạo hóa ưu ái ban tặng. Một trong số đó, không thể không nhắc đến đó là đèo Mã Phục. Bên cạnh vẻ đẹp ngoạn mục của con đèo, nhiều du khách tới đây còn vì sự tò mò về câu chuyện truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn xung quanh nó.
 • Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Thác Bản Giốc - Cao Bằng
  Nếu ai đã đến cao bằng thì chắc chắn không thể quên được vẻ đẹp kỳ vỹ và hữu tình của thác Bản Giốc. Nhiều người ví thác Bản gốc giống như một người con gái đẹp kiêu kỳ, mang nét kiêu sa quyến rũ. Phải chăng vì thế mà nơi này đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Cao Bằng
Copyright vietsen.net
Top